Phân loại biệt thự Pháp cổ về mức độ bảo tồn

Ở các nước phát triển làng cổ, nhà cổ, biệt thự cổ có giá trị về lịch sử, giá trị tinh thần, văn hóa, tín ngưỡng… đều được nhà nước chú trọng bảo tồn về tính kiến trúc, cảnh quan như một giá trị di sản quốc gia. Việt Nam chúng ta với rất nhiều công trình, biệt thự Pháp cổ từ đầu thế kỷ 19 và giữa thế kỷ 20 cũng đang rất cần bảo tồn về tính nguyên vẹn, giá trị lịch sử…và cần xem là một di sản của quốc gia.

Nhiều nhà đầu tư khi tìm mua biệt thự Pháp cổ cũng băn khoăn chưa hiểu rõ cấp độ bảo tồn được căn cứ trên những tiêu chí gì? Và mỗi cấp độ bảo tồn sẽ được áp dụng như thế nào? LUXHOMES Là một đơn vị chuyên giao dịch Biệt thự Pháp cổ, Nhà phố cổ, Nhà mặt phố tại Hà Nội và Sài, Gòn, chúng tôi xin tổng hợp thông tin về cách phân loại và mức độ bảo tồn theo tiêu chí quản lý đô thị của UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh để bạn đọc tiện theo dõi.

qc-lux

 Tiêu chí phân loại và xếp hạng của UBnd tp hà nội

  • Loại 1 là các biệt thự giá trị đặc biệt, quy mô lớn, có vị trí đẹp, sân vườn còn nguyên vẹn, giữ được tính nguyên bản và các đặc trưng về phong cách kiến trúc để ưu tiên bảo tồn.
  • Loại 2 là các biệt thự có giá trị, vị trí đẹp, ít nhiều đã bị biến dạng hoặc hư hại cần được khôi phục, bảo tồn.
  • Loại 3 là các biệt thự có giá trị trung bình, còn giữ được hình dạng ban đầu, nhưng đã bị sửa chữa, lấn chiếm hoặc cải tạo một phần, có thể xem xét một số biệt thự để chỉnh trang, bảo tồn.
  • Loại 4 là các biệt thự đã bị phá bỏ, xây mới, hư hại nghiêm trọng hoặc đã bị biến dạng hoàn toàn về kiến trúc. Như vậy trong số hơn 1.000 biệt thự thì loại 1 có: 228 biệt thự, loại 2: 431 biệt thự, loại 3: 646 biệt thự, loại 4: 235 biệt thự.

tiêu chí phân loại và xếp hạng của ubnd tp hồ chí minh

Việc phân loại dựa trên chấm điểm sáu tiêu chí cụ thể. Trong đó, ba tiêu chí chính là kiến trúc, nghệ thuật; cảnh quan đô thị; lịch sử văn hóa và ba tiêu chí phụ gồm tính nguyên gốc; tính toàn vẹn và tình trạng chất lượng công trình.

  • Nhóm 1 là các biệt thự có giá trị điển hình về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và UBND TP phê duyệt.
  • Nhóm 2 là các biệt thự không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và trình UBND TP phê duyệt. Nhóm 3 là các biệt thự không thuộc hai nhóm trên.
  • Nhóm 1 và nhóm 2 cần được bảo tồn theo nguyên tắc giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng, độ cao (đối với nhóm 1) và phải giữ đúng kiểu dáng kiến trúc bên ngoài và quy hoạch của nhà biệt thự về mật độ xây dựng, số tầng cao, độ cao (đối với nhóm 2).
  • Nhóm 3 không cần bảo tồn, được phép tháo dỡ khi có nhu cầu đầu tư xây dựng công trình mới. Việc tháo dỡ thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Tác giả: L.Wood Gate

Nguồn: http://luxhomes.vn

Leave a Reply

0932 060 333